Laser Lợi & Làm Dài Chân Răng

Cười hở nướu không phải là một dạng bệnh nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ răng, nụ cười. Hiện nay, với các công nghệ y khoa hiện đại, việc chữa cười hở lợi đạt hiệu quả cao với chi phí không đáng kể, cũng không mất nhiều thời gian.

Thế nào được gọi là cười hở lợi?

Cười hở lợi (còn gọi là cười hở nướu) được hiểu một cách đơn giản là khi cười phần lợi bị hở nhiều hơn so với người bình thường, không cân xứng về tỷ lệ lợi lộ diện và kích thước của răng từ đó gây mất thẩm mỹ nụ cười. Những người khi cười có khoảng cách từ cổ chân răng đến mép vành môi lớn hơn 3mm thì được xem là mắc phải cười hở lợi.

Cười hở lợi (nướu) được chia thành mấy dạng?

Cười hở lợi, tùy thuộc vào mức độ nướu (lợi) bị lộ diện lúc cười mà có thể xếp thành 4 dạng.

Cụ thể, khi cười nếu mô nướu lộ diện:

• Cười hở lợi nhẹ: khi cười, mô nướu lộ diện ít hơn 25% chiều dài của răng

• Cười hở lợi trung bình: khi cười, mô nướu lộ diện ít hơn 50% chiều dài của răng

• Cười hở lợi nặng: khi cười mô nướu, lộ diện ít hơn 100% chiều dài của răng

• Cười hở lợi rất nặng: Khi cười mô nướu lộ diện nhiều hơn 100% chiều dài của răng

Nguyên nhân cười hở lợi

Cười hở lợi thường do các nguyên nhân chính sau:

• Xương hàm trên phát triển quá mức, bị hô (cười hở lợi do hô hàm)

• Xương ổ răng quá dày (xương ổ răng là phần xương phát triển bao bọc xung quanh chân răng)

• Môi trên bị đẩy lên cao do trương lực cơ vòng môi quá lớn

• Nướu (lợi) quá dày bẩm sinh

Những phương pháp chữa cười hở lợi 

Cười hở lợi mặc dù chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, tùy thuộc vào yếu tố gây hở lợi nó cũng có thể gây ra các bệnh về răng miệng nếu không được xử lý kịp thời. Tùy theo nguyên nhân gây cười hở lợi sẽ có các phương pháp chữa cười hở lợi phù hợp như sau:

– Chỉnh nướu bằng laser (phẫu thuật cắt nướu bằng laser)

Phương pháp này thường được sử dụng trong trường hợp răng ngắn hoặc mô nướu dày quá mức. Tia laser giúp loại bỏ phần mô nướu dư, làm giảm chiều dài nướu, tạo sự cân bằng giữa mô nướu và hình dáng môi, giúp răng trông có vẻ dài hơn.

Đặc biệt, việc điều chỉnh nướu răng bằng tia laser không hề gây chảy máu, nhờ vậy giảm được đáng kể nguy cơ nhiễm trùng và phục hồi nhanh chóng.

– Phẫu thuật cắt nướu răng để giảm phần nướu và kéo dài thân răng

Kỹ thuật này còn được gọi là phẫu thuật kéo dài chân răng. Thủ thuật này đòi hỏi phải phẫu thuật cắt bỏ mô nướu tiếp xúc với thân răng, giúp thân răng lộ ra nhiều hơn và trông có vẻ dài hơn.

– Phẫu thuật hạ môi trên và/hoặc cắt cơ nâng môi trên

Đây là phương pháp phẫu thuật chữa cười hở lợi phổ biến nhất, nó thành công ở cả những trường hợp cười hở lợi quá mức.

Trong thủ thuật này, các bác sĩ sẽ loại bỏ một dải mô nhỏ ở bên dưới của môi trên, từ đó định hình lại chiều cao của môi. Phần môi lộ ra sẽ được khâu vào phần thấp hơn của nướu, giảm phần nướu lộ ra ngoài khi cười.

Phẫu thuật hạ môi trên có thể kết hợp với cắt cơ nâng môi trên giúp làm giảm kéo môi trên khi cười, làm tăng hiệu quả phẫu thuật hạ môi trên.

Một ca phẫu thuật nâng môi thường chỉ kéo trong khoảng từ 30 – 45 phút. Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Trong nhiều trường hợp, để đạt được kết quả chữa cười hở lợi hiệu quả nhất, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện kết hợp nhiều phương pháp.

– Niềng răng chỉnh hô kết hợp chữa cười hở lợi:

Đây là phương pháp áp dụng khi cười hở lợi do hiện tượng bị hô. Sau khi niềng răng chỉnh hô thì nướu đã có sự thay đổi, hiện tượng cười hở nướu đã có giảm, nếu như vẫn còn hở lợi nhiều thì lúc này cần kết hợp thêm phẫu thuật cắt nướu kéo dài thân răng.

Trên đây là 4 phương pháp thường được áp dụng để điều trị cười hở nướu thường được áp dụng tại chuyên khoa thẩm mỹ nha khoa VIP Dentist. Tùy vào tình trạng cười hở lợi nặng, cười hở lợi trung bình, hay cười hở lợi nhẹ và một phần dựa trên ý muốn của khách hàng mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp nào để đảm bảo tối ưu hiệu quả điều trị.

Đăng ký tư vấn bác sĩ

Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối

Tư vấn 24/7 hotline: 091 282 34 89